ผู้เขียน หัวข้อ: "บิ๊กอ๊อด"แถลงลดเหลือ 16 ทีมไทยลีก 2562  (อ่าน 1328 ครั้ง)

มหาเทพจุติ

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 892
    • ดูรายละเอียด

   "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกโรงประกาศอย่างเป็นทางการว่า ไทยลีก ในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือ 2562 จะลดจำนวนทีมเหลือ 16 ทีมเท่านั้น เพื่อความเหมาะสม

ก่อนหน้านี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดย "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฯ เคยประกาศว่าไทยลีก 2562 จะลดจำนวนทีม จากเดิม 18 ทีม ให้เหลือเพียง 16 ทีมเท่านั้น เนื่องจากโปรแกรมการแข่งขันแน่นเกินไป ส่งผลต่อตัวนักเตะที่ไม่มีเวลาพักโดยเฉพาะแข้งทีมชาติ

ล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสมาคมฯ ระบุว่า “ฟุตบอลไทยลีก มีจำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละฤดูกาล จำนวน 18 ทีม แต่ละทีมต้องลงทำการแข่งขัน จำนวน 34 นัด รวมทั้งการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชิงถ้วยรางวัลระดับสโมสร ทำให้นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยของแต่ละสโมสรต้องลงทำการแข่งขันให้กับต้นสังกัดในจำนวนนัดต่อปีที่มากเกินไป แล้วยังต้องลงทำการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในนามทีมชาติไทยทั้งในระดับนานาชาติ ระดับทวีป ระดับภูมิภาค ทำให้ตารางการแข่งขันทับซ้อนกัน ส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายของตัวนักกีฬา กระทบต่อการทำหน้าที่ให้สโมสรต้นสังกัดตลอดจนการทำหน้าที่ให้กับทีมชาติไทย ทั้งต้องประสบปัญหาในการบริหารจัดการเกี่ยวกับตารางการแข่งขันด้วย ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประทศไทยฯ ได้พิจารณาโดยรอบคอบแล้ว เห็นสมควรลดจำนวนทีมฟุตบอลที่เข้าแข่งขันในไทยลีก ลงเหลือ 16 ทีม สำหรับการแข่งขันในฤดูกาลปี พ.ศ.2562 เป็นต้นไป จึงประกาศมาให้สโมสรสมาชิกทราบโดยทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2560”

ทั้งนี้ ฤดูกาลหน้า (2561) ฟุตบอลไทยลีก จะมีการตกชั้น 5 ทีม และเลื่อนชั้นจากไทยลีก 2 จำนวน 3 ทีมเท่านั้น เพื่อให้ในปี 2562 เหลือ 16 ทีมตามแผนของสมาคมฯ